Thất bại trước Morocco ngày 6/12 là lần thứ tư Tây Ban Nha thua ở loạt luân lưu trong lịch sử các kỳ World Cup.

Lần đầu Tây Ban Nha thua luân lưu tại World Cup là vào năm 1986. Khi ấy, dưới sự dẫn dắt của HLV Miguel Munoz, họ thua Bỉ 4-5 sau khi hòa 1-1 trong 120 phút tại tứ kết. Cựu tiền đạo Eloy là người duy nhất đá hỏng.

Tây ban nha bị loại khỏi worlcup nhiều nhất

Tại World Cup 2002, Tây Ban Nha phải đá luân lưu trong cả hai trận knock-out. Ở vòng 1/8, tuy Juanfran và Valeron đá hỏng, họ đánh bại Ireland 3-2 sau khi hòa 1-1 trong 120 phút. Ở trận đấu đó, cựu thủ môn Iker Casillas cản thành công một quả phạt đền trong hiệp hai. Đến nay, đây là lần duy nhất Tây Ban Nha thắng luân lưu tại World Cup.

Tại tứ kết, sau khi hòa chủ nhà Hàn Quốc 0-0, Tây Ban Nha một lần nữa phải đá luân lưu. Casillas không thể cản bất kỳ lượt sút nào của Hàn Quốc và pha sút hỏng ở lượt thứ tư của tiền vệ Joaquin khiến họ thua 3-5.

Điều tương tự xảy đến với Tây Ban Nha bốn năm trước, khi họ thua chủ nhà World Cup 2018 Nga ở vòng 1/8. Koke và Iago Aspas đá hỏng trong khi bốn cầu thủ Nga đều thực hiện thành công.

Tỷ lệ đá luân lưu thành công của Tây Ban Nha tại World Cup chỉ là 57,8%, với 11 trong 19 lần thực hiện. Tại Euro 2020, Tây Ban Nha cũng thua luân lưu Italy ở bán kết (2-4). Nhưng bộ mặt của họ ở giải này khá hơn, với hai thất bại trong bảy loạt luân lưu.

Trận thua Morocco trên sân Education City ngày 6/12 cũng chứng kiến Tây Ban Nha lần đầu đá hỏng toàn bộ lượt luân lưu. Pablo Sarabia đá dội cột dọc ở lượt đầu, trước khi Carlos Soler rồi Sergio Busquets bị thủ môn Bono bắt bài ở hai lượt còn lại.

Thất bại 0-3 này cũng đưa Tây Ban Nha vượt Anh và Italy lên vị thế không mong muốn – đội thua luân lưu nhiều nhất trong lịch sử giải đấu. Đội đá luân lưu tốt nhất tại World Cup là Argentina với bốn chiến thắng trong năm lần phải đá.

Nguồn: VNExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here